Thứ Ba , Tháng Sáu 15 2021
Home / QUY LUẬT GIEO HẠT / GIEO GÌ GẶT NẤY

GIEO GÌ GẶT NẤY

Thói quen giữ cho riêng mình đã trở thành một phản xạ thấm nhuần vào thời thơ ấu của ta qua những bài hát như “cuộc đời khi có cho không, rồi khi túng thiếu, hỏi người có đòi được không?”, qua những câu truyền miệng dân gian “đừng vội giúp đỡ kẻ khác, vì con người là giống bội bạc”, “cứu vật, vật trả ân – cứu nhân, nhân trả oán” hay qua tư tưởng “người không vì mình, trời tru đất diệt”.

Những điều trên có thật sự đúng. Câu chuyện dưới đây sẽ cho trao đến một chìa khóa để lựa chọn phong cách sống cho phù hợp với mình.

Theo dõi Youtube Thầy Trần Việt Quân

GIEO GÌ GẶT NẤY
GIEO GÌ GẶT NẤY

Tại vùng trang trại xa xôi, có một người nông dân năm nào cũng trồng được những cây ngô rất tốt. Năm nào ông cũng mang ngô tới hội chợ liên bang và năm nào ngô của ông cũng đạt giải nhất. Ai cũng cho rằng ông có những bí quyết riêng độc đáo.

Có một lần, một phóng viên phỏng vấn ông và phát hiện ra rằng người nông dân luôn chia sẻ những hạt giống ngô tốt nhất của mình với những người hàng xóm ở các trang trại xung quanh.

– Tại sao bác lại chia những hạt giống tốt nhất đi, trong khi năm nào họ cũng đem sản phẩm đến cùng hội chợ liên bang để cạnh tranh với sản phẩm của bác? – Phóng viên hỏi.

– Anh không biết ư ?- Người nông dân thật thà đáp.

– Gió luôn thổi phấn hoa và cuốn chúng từ trang trại này sang trang trại khác, từ cánh đồng này sang cánh đồng khác. Nếu những người hàng xóm quanh tôi chỉ trồng được những cây ngô xấu thì việc thụ phấn do gió rõ ràng sẽ làm giảm chất lượng ngô của chính trang trại của tôi. Tức là, nếu tôi muốn trồng được ngô tốt, tôi cũng phải giúp những người xung quanh trồng được ngô tốt đã!


** Cảm ngộ chân lý 

Cuộc sống cũng như vậy. Những người muốn được hạnh phúc phải giúp những người sống quanh mình hạnh phúc. Những người muốn thành công phải giúp những người quanh mình thành công. Giá trị cuộc sống của bạn được đo bằng những cuộc sống mà bạn “chạm” tới.

>> Xem thêm: Cuộc sống có thật sự công bằng?

 – Hôm nay trao yêu thương thì ngày sau cũng sẽ nhận được yêu thương.

– Hôm nay trao niềm tin thì ngày sau cũng sẽ nhận được chữ tín.

– Hôm nay trao trí tuệ thì ngày sau cũng sẽ nhận những tư duy sâu sắc.

Tương tự trong việc  nuôi dạy con cũng thếlà bố mẹ chúng ta hãy gieo những hạt giống thiện lành, những thói quen tốt như: đọc sách, yêu thương, giúp đỡ người khác, chịu trách nhiệm, sẽ chia… để nuôi dưỡng và ươm mầm nhân cách con trẻ mỗi ngày bố mẹ nhé!

Tương lai của con là những gì bố mẹ HÀNH ĐỘNG hôm nay.

Tham khảo phương pháp nuôi dạy con đầy bản lĩnh và tự lập tại đây: bke.edu.vn/dayconlhp

About Lê Hồng

Lê Hồng
Học tập theo phương pháp Quan sát - Phân tích - Đúc kết từ lớp học Đánh thức Ý nghĩa cuộc đời của Thầy TRẦN VIỆT QUÂN.

Bài viết khác

SỐNG CHẬM LẠI ĐỂ THẤY CUỘC ĐỜI Ý NGHĨA HƠN

Nhiều khi loay hoay đi tìm hạnh phúc Chẳng ngỡ hạnh phúc đang ở mọi …

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of