Thứ Sáu , Tháng Tư 23 2021
Home / DẠY CON BẢN LĨNH / NỖI ĐAU XÉ LÒNG TRƯỚC MỘT THẾ HỆ TRẺ ĐƯỢC NUÔI DẠY BỞI NHỮNG “BỐ MẸ TRỰC THĂNG”

NỖI ĐAU XÉ LÒNG TRƯỚC MỘT THẾ HỆ TRẺ ĐƯỢC NUÔI DẠY BỞI NHỮNG “BỐ MẸ TRỰC THĂNG”

Có một câu chuyện làm chúng ta những người làm bố mẹ sẽ đau xé lòng và thương xót cho tương lai của những đứa trẻ. Là bố mẹ đang nuôi dạy con xin hãy đọc hết bài viết này. Đó sẽ là một bài học cảnh tỉnh các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con không đúng cách.

Cùng Viện Đào Tạo Bách Khoa tìm hiểu lại câu chuyện và đúc kết lại bài học cho bản thân mình nhé.

Theo dõi Youtube Thầy Trần Việt Quân

Một anh chủ Homestay với mong muốn tạo ra một nơi yên bình, không gian hoàn toàn tự nhiên: có cỏ cây, hoa lá và tiếng chim hót để khách hàng thư giản nghỉ ngơi.

Nhưng cuối cùng, văn hóa ăn uống, vui chơi nhậu nhẹt ồn ào của người Việt đã dần làm anh chủ rơi vào hoàn cảnh loay hoay chẳng biết xử lý như thế nào? Nếu không cho khách ăn uống thì rất không nên vì có rất nhiều đối tượng khách. Nhưng cũng có rất nhiều nhóm khách nhậu nhẹt say xưa quá mức, làm phiền đến các vị khách khác làm tôi đau đầu. Vì thế giải pháp của anh đưa ra là tăng dịch vụ ăn uống để sàng lọc khách hàng, thông tin này anh thông báo kỹ đến với tất cả các khách hàng trước khi đặt phòng để họ hiểu và có sự lựa chọn tốt nhất.

Nỗi đau trước một thế hệ trẻ

Và rồi, có một nhóm học sinh lớp 9 cùng một số bà mẹ đã đến Homestay. Anh dặn dò rất kỹ để hiểu các dịch vụ trước khi đặt phòng. Chuyện cũng không có gì cho đến khi anh nhìn thấy:

Thật lạ về bọn trẻ ngày nay và càng lạ lùng hơn về cách các bà mẹ cư xử và nuông chiều bọn trẻ con. Và sau đây là toàn bộ lời chia sẻ của anh khiến chúng ta phải thắt lòng và chua xót cho một thế hệ trẻ tương lai:

“ Khi đến Homestay, 4 người mẹ loay hoay nấu nướng tất bật cho 23 đứa trẻ cả trai lẫn gái với cái xác đã to đùng. Nhưng không hề có một đứa trẻ nào ra phụ mẹ. Dù chỉ là một chút việc vặt. Tới lúc dọn bàn ăn uống chính tôi phải hối thúc các bé trai kê bàn ghế thì chúng mới làm. Sau bữa ăn các bà mẹ lại lăn vào dọn rửa đống hỗ chiến của bọn trẻ như một đầy tớ tận tụy và chuyên cần.

 

Chuyện đáng lẽ không có gì nếu như tôi không phát hiện bọn trẻ mang cơm, thức ăn lên giường và làm đổ đầy cơm, thịt gà lên chăn ga, gối nệm, sàn phòng là một đống rác vừa vỏ lon nước suối, nước ngọt, bánh kẹo, vỏ bánh, quạt các kiểu.Máy lạnh lại mở hết ga rồi bỏ đi chơi tối. Sau đó tới 11h đêm bọn trẻ bắt đầu bày đồ ăn, bia bọt nhậu trong nhà gỗ, la hét om sòm như bị động kinh.

Các bà mẹ thì vẫn tận tụy phục vụ các con với niềm say mê hạnh phúc. Tôi đã ra nhắc nhở và cả la mắng bọn trẻ vì đã quá 12h và tôi không đồng ý cho bọn trẻ ăn uống trong nhà gỗ với chăn ga gối nệm. Vì chúng đã lỡ bày tiệc nhậu nên tôi đành chấp nhận lời hứa của chúng sẽ dọn dẹp sạch.

Gần 1h sáng, có lẽ do tác dụng của bia và cả chúng hút cái gì đó mà có khói bay mù mịt mà chúng kích thích cực độ. Chúng la hét ngày càng om sòm, nhảy dậm tưng tưng lên gác gỗ đóng kiểu thanh đến mức các thanh gỗ gãy răng rắc. Sau đó là làm sập giường gỗ sồi, sập kệ đựng khăn và rớt tivi. Lấy khăn tắm lau sàn nhà bếp…. Tôi buộc phải cúp cầu dao điện nguyên khu Homestay để chúng tụt hết cảm xúc và chấp nhận đi ngủ.

Sáng hôm sau, tôi ngồi trò chuyện với vài đứa trẻ. Tôi có chỉ ra sự thiếu ý thức trầm trọn của chúng và nói rõ tôi sẽ phạt bọn chúng bằng cách áp dụng mức phí nấu nướng cao như đã đăng để chúng xem đây là bài học đầu đời và thay đổi. Nhưng cuối cùng tôi cũng không áp dụng mức phí đó.

Mọi chuyện trở nên tệ hại hơn khi các bà mẹ không ai nhận ra sai lầm trong việc chiều con vô lối của mình. Những người lớn ấy ào ào tấn công tôi và mang đủ mọi lý lẽ để bảo vệ vệc bọn trẻ, việc nhậu nhẹt, hút, xả rác vô tội vạ, phá hỏng đồ dùng, la hét ồn ào nữa đêm của bọn trẻ…. như một cách rất đỗi bình thường.

Và rồi lũ trẻ đòng loạt vào đánh giá Homestay của tôi 1 sao với đủ mọi lời lẽ tệ hại rằng Homstay chặt chém khách. Tôi chỉ cười buồn, tôi nhận ra mình không còn một chút hy vọng gì về nền giáo dục Việt Nam hiện tại. Và cả sự thất vọng to lớn về nhân cách, suy nghĩ của 1 tầng lớp thuộc loại có tiền và có cách giáo dục con như những bà mẹ đã đến Homestay”

Bố mẹ thân mến, chúng ta đang thương con hay hủy hoại cuộc đời con trẻ vậy?

Chúng ta đang làm gì với một thế hệ con trẻ của tương lai?

Chúng tôi và anh chủ homestay chua xót thay trước nỗi đau này: “Tôi thật sự muốn viết nhiều hơn, muốn nói thật nhiều về thực trạng đa phần trẻ em Việt Nam ngày nay. Và lỗi đa phần do các bậc cha mẹ cũng chưa đủ nhân cách uốn nắn con mình, nhưng tôi quá mệt mỏi và tôi thật sự tuyệt vọng….. Đất nước này trông chờ được gì vào một thế hệ như vậy?” – Lời chia sẻ của anh chủ Homestay.

Bạn cũng như chúng tôi không ai muốn con mình trở nên như thế. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi nỗ lực chung tay nuôi dạy một thế hệ trẻ sống với có giá trị, sống với sự hiểu biết và thương yêu.

Yêu tương không đúng cách còn tàn nhẫn hơn những trận đòn roi

Và các “bố mẹ trực thăng”, xin hãy buông tay để con được trưởng thành và sống có ích. Hãy để con trẻ là mầm xanh cho đất nước. Đừng yêu thương với cái nhãn mác “bao bọc”, “nuôi dạy con” để rồi vô tình tiếp tay tạo nên một thế hệ trẻ vô cảm, một thế hệ thụ động, một thế hệ chỉ biết ăn chơi, “đè đầu cưỡi cổ bố mẹ” phục vụ cho mình.

>> Xem thêm: Dạy con bản lĩnh sống

Hãy yêu thương nhưng không bao bọc và chiều chuộng

Yêu thương phải đúng cách và đầy trí tuệ!

 

Biên tập và chỉnh sửa lại từ nguồn: Cooxe.com

P/s: Bố mẹ “trực thăng” là kiểu bố mẹ luôn theo sát con như những chiếc trực thăng lượn trên đầu. Bố mẹ sẽ không cho con tự làm mọi việc, làm hộ con thậm chí là quá bảo bọc con khiến cho trẻ không có sự sáng tạo, không biết cách xử lý tình huống.

About Lê Hồng

Lê Hồng
Học tập theo phương pháp Quan sát - Phân tích - Đúc kết từ lớp học Đánh thức Ý nghĩa cuộc đời của Thầy TRẦN VIỆT QUÂN.

Bài viết khác

“CHÚC CON BẤT HẠNH VÀ GẶP THẬT NHIỀU ĐAU KHỔ”

** John Roberts – Chánh án Tòa án Tối cao Hoa Kỳ từng tốt nghiệp …

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of